12 mẹo ngôn ngữ cơ thể tạo ấn tượng tốt khi đi phỏng vấn

 In Articles, Business, Interviews

Một buổi phỏng vấn dù có được chuẩn bị kỹ lưỡng bao nhiêu, chỉ cần một vài cử chỉ vô ý thì tất cả cũng đổ sông đổ biển. Bạn kỳ công chuẩn bị một giọng nói tự tin, lời lẽ thuyết phục để chứng tỏ rằng mình là một ứng cử viên sáng giá nhưng những gì nhà tuyển dụng quan tâm là: bạn có đang nói sự thật? Hiểu biết về ngôn ngữ cơ thể sẽ giúp bạn không bỏ qua cơ hội ngàn vàng và thậm chí trở thành một lợi thế giúp bạn thể hiện tốt hơn, hiểu người phỏng vấn bạn cảm thấy gì để điều chỉnh cho phù hợp. Dưới đây là những chia sẻ từ các chuyên gia, tác giả viết về ngôn ngữ cơ thể và nhân sự:

1/ Bắt tay:

Ba giây của một cái bắt tay chủ động từ bạn đã là đủ cho một ấn tượng mở màn rất tốt về bạn với người phỏng vấn. Với ấn tượng đầu tích cực, họ sẽ khắc ghi bạn trong trí nhớ tốt hơn. Ngoài sự tự tin, nó còn giúp tạo sự gắn kết giữa 2 người. Một cái bắt tay lý tưởng phải rắn chắn nhưng không bóp quá chặt. Hãy để hai lòng bàn tay tiếp xúc nhau,

Một cái bắt tay cũng có thể khiến bạn mất điểm khi đi phỏng vấn xin việc. Chỉ là những điều đơn giản như: tay ẩm ướt, không đủ lực, không nhìn vào mắt người còn lại

Cách bắt tay với nhà tuyển dụng khi đi phỏng vấn

2/ Nhìn vào mắt:

Điều đầu tiên chúng ta làm khi gặp một người không quen là cân nhắc xem mình có tin được con người đó không. Duy trì giao tiếp bằng mắt chính là cách hiệu quả để gây dựng niềm tin ở người đối diện. Nhìn vào mắt người phỏng vấn khi bắt tay họ và suyên suốt buổi phỏng vấn. Tất nhiên là chúng ta không  nhìn chòng chọc, cảm giác chống đối sẽ làm họ bỏ chạy đấy!

3/ Ngồi thẳng:

Cách con người cảm nhận sẽ được biểu hiện qua ngôn ngữ cơ thể. Buông chùn vai thường mang ý nghĩa rằng bạn có vấn đề về cột sống, thiếu tự tin, uể oải hoặc bạn không quan tâm, coi thường. Cử chỉ này  tạo cảm giác không an toàn, lười biếng và bất mãn.

Khi bạn dựa cả người vào lưng ghế, người phỏng vấn sẽ hiểu rằng bạn không hứng thú với vị trí hoặc bạn không nghiêm túc trả lời phỏng vấn. Đây vốn là 2 yếu tố quyết định liệu bạn có nhận được công việc đó hay không. Ngoài ra, chồm ra phía trước

Bạn có thể tận dụng điều ngược lại để thấy tự tin hơn: cổ ngẩng cao, tai và vai gióng thẳng, cằm hơi nhô, hai chân tách nhẹ, cân bằng trọng lượng cơ thể. Những cử chỉ này có nhiều tác dụng. Chúng làm thay đổi các hóoc-môn trong não và làm con người thấy mạnh mẽ, tự tin hơn và tạo một phong thái đáng tin cậy và cương nghị.

phải ngồi thẳng, không chùn vai, tựa lui sau, không khoanh tay hay bắt chéo chân là những điều cần lưu ý với dáng ngồi trong phỏng vấn xin việc

Tư thế ngồi nói lên thái độ, suy nghĩ của ứng cử viên

4/ Không bắt chéo chân và khoanh tay:

Bắt chéo chân và khoanh tay là những tư thế mang tính phòng thủ, không cởi mở và đón nhận suy nghĩ, ý tưởng của người khác – điều mà chẳng người phỏng vấn nào thích.

5/ Đưa nhẹ người về phía trước lúc cần thiết:

Biểu hiện này cho nhà tuyển dụng thấy rằng bạn chú tâm vào cuộc hội thoại và quan tâm đến điều đang được đề cập. Tuy nhiên, nếu đưa người quá nhiều về phía bên kia bàn phỏng vấn, là dồn ép người còn lại và bị xem là “xâm phạm” không gian cá nhân. Cho nên, chỉ nhích nhẹ về phía trước đôi lần khi có điều gì đó quan trọng mà người phỏng vấn nói đến.

Có một quy tác dễ nhớ là hãy giữ khoảng cách giữa bạn và nhà tuyển dụng khoảng 50 cm (20 inches), nếu gần hơn sẽ làm nhà tuyển dụng không thoải mái và mất tập trung trong lúc trò chuyện.

6/ Đồng bộ với nhà tuyển dụng (Mirroring):

Khi thích một người, chúng ta có xu hướng bắt chước ngôn ngữ cơ thể từ người đó: giọng nói, nhịp điệu, tư thế và ngay cả cử chỉ. Để ngôn ngữ cơ thể của mình giống với người đối diện thể hiện sự ngưỡng mộ, đồng thuận – điều rất cần thiết khi hoạt động trong một đội nhóm. Nên kỹ thuật mirroring này sẽ giúp bạn chiếm được thiện cảm  của nhà tuyển dụng nhanh chóng

Mirrorring là kỹ thuật thường xuyên được các chính trị gia sử dụng để chiếm được cảm tình. Kỹ thuật này rất hữu ích trong phỏng vấn xin việc

Hai người đối diện nhau có cùng ngôn ngữ cơ thể

7/ Biết mình cần làm gì với đôi tay:

Cử chỉ tay là một vũ khí lợi hại để thuyết phục người khác không chỉ là trong thuyết trình. Mở lòng bàn tay sẽ giúp tăng cảm giác chân thật và cam kết. Để bàn tay bạn ngọ ngoạy, táy máy hết thứ này đến thứ khác là một điều rất xấu trong phỏng vấn. Nó ám chỉ rằng bạn đang lo lắng với chủ đề được nói đến hoặc bạn cảm thấy quá chán chườn. Một đôi tay không an vị, liên tục sờ mũi khi nói về điều gì đó, hoặc sờ tai, gãi đầu là biểu hiện rất rõ ràng sự bối rối, lúng túng, thiếu tự tin, tăng thêm lý do để nhà tuyển dụng nói “không” với bạn.

Nếu bạn không thể ý thức để điều khiển đôi tay của mình, tốt nhất hãy đan 2 bàn tay lại với nhau, để yên nó một chỗ, sẽ thể hiện sự điềm tĩnh và tự tin. Sẽ không hay nếu bạn đặt tay ở chỗ mà người phỏng vấn không thể thấy, hoặc úp 2 bàn tay xuống mặt bàn vì nó tạo cảm giác bí ẩn, không an toàn.

đây là một cử chỉ tay nhỏ trong phỏng vấn xin việc cũng như thuyết trình thôi nhưng rõ ràng nếu làm ngược lại thì sẽ rất tai hại

Để người phỏng vấn thấy lòng bàn tay của mình khi diễn đạt làm tăng sự chân thật

trong phỏng vấn xin việc, sự tin tưởng, chân thật, tự tin là rất quan trọng và ngông ngữ cơ thể là tấm gương phản ánh điều đó chính xác nhất

Nhất định phải kiểm soát bàn tay của mình, đặt ở nơi nhà tuyển dụng có thể thấy

8/ Gật đầu

Gật đầu là một biểu hiện khác của sự thích thú với chủ đề hội thoại, sự sẵn sàng đón nhận ý kiến khác và chứng tỏ rằng bạn hiểu những gì người phỏng vấn nói. Đối với một số người, gật đầu là một thói quen khi lắng nghe và trò chuyện. Nhưng cái gì vừa đủ mới tốt, chứ gật đầu mãi thì bạn sẽ thấy bản thân không khác con chim gõ kiến và phản tác dụng!

Nó đặt biệt cần thiết khi làm việc trong một đội nhóm

Gật đầu biểu đạt sự đồng thuận một cách rõ ràng

9/ Cười:

Một nụ cười chân thật rất dễ “lây” và tạo một bầu không khí tích cực. Như đã giải thích ở trên, bằng cách lây nụ cười sang người phỏng vấn, họ sẽ cảm thấy tích cực về bạn.

J.T. O’Donnell, nhà sáng lập trang CAREEREALISM.com vể tư vấn nghề nghiệp đưa ra lưu ý vềmột gương mặt mà cô gọi là “Resting crabby face” (hay “hostile resting face”). Đó là biểu cảm gương mặt khi một người vô ý trông giống như đang tức giận, bị quấy rầy hoặc khinh thường khi người đó ở trạng thái thư giãn. Nó làm người xung quanh hiểu nhầm về con người có nét mặt tự nhiên vốn là vậy, chỉ là nó không thực sự phản ánh chính thái độ, cảm xúc của họ.

Lời khuyên của O’Donnell là hãy mang đồng hồ hoặc nhẫn sang tay còn lại. Mỗi lần bạn chú ý chúng trong buổi phỏng vấn, nhắc bản thân cười một chút để gương mặt bớt “hình sự”.

Tuy không phải chủ ý, nhưng cần phải nhắc nhở bản thân cười để khắc phục nét mặt khiến nhà tuyển dụng dễ hiều nhầm thái độ của bạn

Gương mặt “Hostile resting face”

10/ Bước đi dứt khoát:

Ấn tượng đầu tiên luôn quan trọng khi đánh giá một người, không có gì lạ khi cách bạn bước vào phòng phỏng vấn tác động không nhỏ đến quyết định xem công ty có đón nhận bạn hay không. Hãy kéo vai lui sau một chút, bước thẳng đến chỗ người phỏng vấn với sải chân dài từ 50 -60 cm và toàn cơ thể cũng phải chung hướng đó (ví dụ: hướng của bàn chân, vai, bàn tay, …)

Vì đây là một trong những điểm mà nhà tuyển dụng thấy đầu tiên khi vừa gặp bạn nên nó cũng rất quan trọng

Dáng đi làm sao để thể hiện ngôn ngữ cơ thể tích cực

 

11/ Lịch sự và từ tốn:

Khi nhà tuyển dụng mời bạn ngồi, hãy ngồi vào ghế một cách từ tốn, đừng ngồi thỏm xuống ghế vì như vậy rất mất lịch sự. Giữ ohong cách này suốt buổi phỏng vẫn cũng tạo cảm giác như bạn là người có thể xoay sở, giải quyết các vấn đề xảy ra trong công việc, từ đó, họ sẽ tin tưởng bạn hơn.

12/ Phân chia sự chú ý

Một cuộc phỏng vấn có thể được tiến hành bời nhiều người cùng hỏi và đánh giá một ứng cử viên. Trong trường hợp này, người được phỏng vấn phải chia sự chú ý trong giao tiếp với tất cả người phỏng vấn, kể cả về lượng hội thoại hay giao tiếp bằng mắt.

Recommended Posts

Leave a Comment