[Góc nhìn Mentor] Nghi Kinh – Founder ứng dụng Phleek

 In Articles, Interviews

 

Dũng cảm và đầy tài năng, Kinh Văn Quân Dao (Nghi Kinh), cô gái trẻ đậm chất cá tính, bản lĩnh đã bắt đầu bước đi trên con đường riêng khởi nghiệp với ứng dụng phong cách thời trang Phleek ở độ tuổi đôi mươi. Được 2 “cá mập” tại Shark Tank đồng ý đầu tư (tập số 12), nhận danh hiệu Shark Tank Việt Nam Top 100 startups, Nghi đã xuất hiện không hề ít trên các mặt báo và các diễn đàn. Những câu chuyện, những thăng trầm mà Nghi phải trải qua được biết đến ngày càng rộng rãi: từ bỏ công việc mơ ước, cạn vốn, mất nhân viên thậm chí tự tay đóng gói, chuyển đơn hàng đầu tiên, đến đối diện với những lời nhận xét, bình luận, từ chối và không phản hồi từ nhà cung cấp, nhà đầu tư giai đoạn đầu.

MentorClub rất hân hạnh khi có dịp cùng trò chuyện với vị mentor đặc biệt trẻ tuổi trong số các chuyên gia khác tại MentorClub. Hãy cùng tìm hiểu sâu hơn về con người, tính cách và cách suy nghĩ thể hiện sự trưởng thành, chín chắn đã giúp Nghi vượt qua những thử thách gặp phải khi vươn mình ra môi trường thực tế, và tiếp tục tiến bước với đam mê trên con đường sự nghiệp của mình.

Dũng cảm và đầy tài năng, cô gái trẻ Quân Dao đậm chất cá tính, bản lĩnh đã bắt đầu bước đi trên con đường riêng khởi nghiệp với ứng dụng Phleek ở độ tuổi đôi mươi. Được 2 "cá mập" tại Shark Tank đồng ý đầu tư ở tập số 12, nhận danh hiệu Shark Tank Việt Nam Top 100 startups, Dao đã xuất hiện không hề ít trên các mặt báo và các diễn đàn. Những câu chuyện, những thăng trầm mà Dao phải trải qua được biết đến ngày càng rộng rãi: từ bỏ công việc mơ ước, cạn vốn, mất nhân viên thậm chí tự tay đóng gói, chuyển đơn hàng đầu tiên, đến đối diện với những lời nhận xét, bình luận, từ chối và không phản hồi từ nhà cung cấp, nhà đầu tư giai đoạn đầu.

Nghi Kinh – Nhà sáng lập ứng dụng Phleek (Nguồn: Sharktankvietnam)

Sự kiện 6 tháng 8: How I Started Phleek From A School Desk

Cơ hội gặp trực tiếp Nghi Kinh!

MentorClub: Chào Nghi, cảm ơn vì hôm nay Nghi đã đồng ý tham gia buổi phỏng vấn ngày hôm nay. Đầu tiên, Nghisẽ giới thiệu về bản thân mình như thế nào?

Nghi: Nghi là một trong những thành viên của Phleek. Nghi đã vận hành startup này đã hơn một năm. Nói một cách đơn giản, ngắn gọn thì Phleek là một ứng dụng về styling (phong cách thời trang) đầu tiên tại Việt Nam. Nó khác với Lazada và Robins ở chỗ là nó không bán quần áo mà nó chỉ bán phong cách thôi

 

Thích chia sẻ & networking: lợi thế khi làm startup

Ứng dụng Phleek – startup đầu tay của Nghi

MentorClub: Nghi có thể cho biết bản thân có những ưu điểm, lợi thế nào?

Nghi: Cho tới bây giờ, Nghi nghĩ lợi thế cá nhân của mình là mình không ngại chia sẻ. Bởi vì Nghi thích chia sẻ, thích nói chuyện với người ta, thích networking cho nên Nghi nghĩ là mình cũng có một network  khá là tốt cho chuyện kinh doanh.

Và cũng hy vọng là nhờ việc chia sẻ cởi mở, mình có thể lập được một nhóm làm việc thoải mái với nhau, tạo nên sức mạnh cho nhóm không chỉ là về trình độ, kỹ năng của từng cá nhân mà còn sự gắn kết giữa các thành viên.

 

Rèn dũa qua các dự án thực tế

MentorClub: được biết là Nghi đã bắt đầu Phleek ngay từ khi còn ngồi trên ghế nhà trường. Vậy chắc hẳn cuộc sống của Nghi rất bận rộn?

Nghi: Ừ, đúng rồi. Thực ra từ lúc bắt đầu đi làm thêm là đã bận rồi. Nói chung là có công việc thì lúc nào cũng sẽ bận thôi nên Nghi nghĩ là bận tốt. Nhất là bây giờ mọi người ai cũng còn trẻ còn nhiều năng lượng thì mình cứ bận cứ làm việc năng nổ, cứ trải nghiệm, đi ra ngoài làm việc đi. Cho nên là thực ra Nghi thích bận.

MentorClub: Khi có nhiều công việc như vậy, Nghi có ngại ảnh hưởng việc học tập ở trường, không tiếp thu hết kiến thức trên lớp?

Nghi: À, lúc đó đi học thì không vì công việc mà ảnh hưởng đến chuyện học hành đâu bởi vì thời gian học ở trường cũng ít, thời gian thực hành thì nhiều. Thậm chí lúc ở trường Nghi còn không thi lần nào luôn. Điểm cuối năm phụ thuộc vào dự án thực sự làm trong ngành. Vì là ngành truyền thông nên có nhiều cơ hội thuyết trình cho các agency thực sự như pitch cho DNA, CocaCola, Netsle rồi những hãng của Unilever nữa. Kiểu kiểm tra như vậy ở trường không những không ảnh hưởng đến chuyện kinh doanh, mà còn giúp cho công ty vì mình cải thiện được những kỹ năng mềm như pitching, phát biểu và thuyết trình.

Không có gì khó, tất cả là từ mình

MentorClub: Ở tuổi của Nghi mà lập startup thì có thể xem là rất trẻ, không chỉ ở Việt Nam mà còn các nước tiên tiến khác. Trong suốt quá trình học tập, tích lũy và chuẩn bị thì điều gì đã giúp Nghi có được như ngày hôm nay?

Nghi: Thật ra thì mình cũng chưa có gì nhiều đâu. Nếu nói về làm cách nào mình bước ra mở công ty riêng, thực sự nó cũng phức tạp đến mức đó. Lúc đó Nghi chỉ đơn giản là lúc đó này ra ý tưởng, test thị trường thấy  ổn nên tham gia vào. Dĩ nhiên nó có một tí may mắn trong đó. May mắn là mình tìm ngay được đối tác là Conceptual Studio dưới lầu của văn phòng. Thời gian đó những cái mà mình không làm được như một website riêng, một nhóm đồ họa riêng, vân vân…Nếu như mình quan sát kỹ hơn thì thật ra là làm việc chăm chỉ thôi. Những gì Nghi làm được ai cũng làm được hết, không có gì đặc biệt. Chỉ là phải năng nổ …

Và chủ yếu là không ngại thất bại. Thời gian đầu mình là phải là người đầu tiên tin vào ý tưởng của mình. Các bạn trẻ phải chuẩn bị sẵn sàng đối diện với sự từ chối. Thực ra sẽ có nhiều lần từ chối. Qua tất cả những gì mình từng gặp, đa số là sự từ chối không à. Bởi vì phải trải qua chính sự từ chối như vậy, mình mới có được một lần thành công. Nghi nghĩ nên nhìn sự việc như vậy. Đừng nghĩ theo một hướng, không nên nhìn sự việc phiến diện quá.

Ý Nghi là không có gì khó, các bạn trẻ mà nghĩ mình làm được và không ngại thất bại thì cứ làm thôi. Thất bại sau đó thì mình tìm công việc khác.

“Mình phải là người đầu tiên tin vào ý tưởng của mình” – nhà sáng lập Phleek (Nguồn ảnh: Hivelife)

Cơ hội gặp trực tiếp Nghi Kinh: How I Started Phleek From A School Desk

MentorClub: Vậy đó là tính cách của Nghi từ nhỏ không ngại thất bại hay do rèn luyện?

Nghi: Không phải là tính của Nghi là như vậy. Dĩ nhiên là có nhiều lúc nản chí nhưng mà vì Nghi thích làm việc, Nghi thích trải nghiệm nhiều thức khác nhau, từ nhỏ đã vậy rồi. Với lại bởi vì Nghi là con một ở nhà, bố Nghi thì thường đi làm xa, một tuần chỉ ở nhà 2-3 ngày thôi nên Nghi lúc nào cũng cảm giác mình phải bảo vệ mẹ, bảo vệ gia đình. Cho nên từ nhỏ Nghi đã khá là bị nam tính. Rồi bây giờ vào ngành này đa số là đàn ông hết nên Nghi chưa bao giờ ngại với một môi trường như vậy.

MentorClub: Ngoài khó khăn là mình phải vượt qua sự từ chối thì Nghi còn gặp khó khăn nào khác không?

Nghi: Trong tương lai là nhiều á. Thực ra đa số là khó khăn không à. Nều mà dễ thì nói làm gì nữa. Thôi, nói về quá khứ đi. Ngoài việc làm quen với thất bại mình còn phải làm quen với sự sợ hãi nhất của mình. Ví dụ Nghi không thích toán, nhưng Nghi phát hiện ra là hầu hết thời gian những công việc quan trọng nhất mình phải làm trong văn phòng công ty này đó là mình phải ngồi xuống làm excel, xử lý những con số.

Đó là sự sợ hãi đối với Nghi. Còn đối với những bạn khác, Nghi tin là họ có những sợ hãi khác như thuyết trình trước đám đông, ra ngoài network hoặc thậm chí biết nói Tiếng Anh. Thành ra ngoài việc phải làm quen, thậm chí là phải bắt đầu yêu thích cái nỗi sợ hãi cảu mình để mình thực sự thoải mái và mình yêu công việc

Chán nản, nhụt chí… phải làm sao?

Cô gái luôn tràn ngập sự tự tin, nét cá tính

MentorClub: Nghi có thể chia sẻ những bí quyết của mình để luôn giữ được trạng thái sẵn sàng đối mặt như vậy không?

Nghi: Tất nhiên là có nhiều lúc nản chí. Trong lúc nản, Nghi hy vọng là tư tưởng này sẽ cho mọi người: rất quan trọng nếu như mình biết là người ta không phải lúc nào cũng đúng và đồng thời không phải mình lúc nào cũng đúng. Sẽ có những trường hợp mà người ta đúng và vậy cũng không sao. Nhưng mà những lúc mà mình nản và mình nghĩ là mình không làm được gì, cứ nhớ là người thành công thành công đâu phải lúc nào cũng thành công hoài, những người thất bại cũng không phải thât bại hoài. Mình phải luôn nhớ như điều này để mình có thể thức tỉnh và để mình có thể tiếp tục công việc của mình. Đó là điều thứ nhất.

Điều thứ hai là giống như Nghi nói, các bạn trẻ sẽ nghĩ là làm dễ dàng. Bắt đầu dễ dàng nhưng tiếp tục mới là khó. Cho nên mọi người phải nhớ là chưa bao giờ có ai nói dễ hết. Nên lúc mình gặp khó khăn cũng đừng nên đổ lỗi cho người khác hay là mình ngồi đó mình trách thế giới, vân vân… Bởi vì sau cùng thì công việc này là mình tự chọn và mình là người duy nhất nên bị trách. Vì vậy mà khi tất cả những gì xảy ra trong công ty là mình chịu hết. Phải giữ quan niệm này từ đầu để sau này không bị shock.

MentorClub: Giữa lằn ranh giữa đúng với sai, là mình hay là người khác thì Nghi có hướng xử lý như thế nào?

Nghi: Thực ra đúng hay sai là tùy mình nhìn như thế nào. Nghi nghĩ đó là một điều khá là kỳ diệu bởi vì việc mình thành công hay thất bại là tùy mình xem chuyện đó từ góc độ như thế nào thôi. Giống như một startup thất bại, nhưng mà sau này mình mới phát hiện ra là nhờ thất bại đó nó mới dẫn đến con đường sau này hoặc nhờ thất bại mình phát hiện ra thực ra con đường startup thực sự không dành cho mình. Mình muốn coi đó là thành công cũng được.

Cho nên ngoài chuyện là người ta không phải lúc nào cũng đúng, mình không phải lúc nào cũng sai còn một chuyện là đúng hay sai còn chưa chắc, tùy mình nhìn như thế nào. Và đôi khi nhờ cách nhìn của mình, sự việc nó mới nhẹ nhõm hơn, dễ giải quyết hơn và mình sống thoải mái, vui vẻ hơn. Nói chung là mình phải thích nghi với tình cảnh như thế nào đó mà nó tốt nhất cho mình. Đơn giản là như vậy chứ chỉ nói thành công hay thất bại thì cũng không nói lên điều gì.

Các mentor chẳng ở đâu xa

MentorClub: Nghi đã từng có mentor nào chưa?

Nghi: Có, chắc chắn rồi. Đầu tiên là 2 đối tác của Nghi. Thời gian đầu, khi mình mới bắt đầu thì 2 người đó đã dạy cho Nghi làm sao xử lý các vấn đề cho ổn, ví dụ nếu như đầu tư thì làm sao thoái vốn, nếu như ký hợp đồng thì nó phải như thế nào hoặc là làm sao quản lý được nhân viên, thậm chí là những vấn đề nội bộ công ty như vậy.

Và đôi khi đi network thì mình cũng tìm được vài mentor để giúp ích chuyện này chuyện nọ. Nhưng mà thực ra để một mentor cố định nào đó thì chắc là không đâu. Nghi không có mentor nào cố định hết, đa số là một vài người bạn Nghi quen biết. Đôi lúc có thắc mắc gì, mình hỏi người ta rồi người ta trả lời thôi.

Với lại Nghi thấy là có thể bởi vì tuổi của Nghi và bời vì mình là nữ, rất là khó để có một mối quan hệ nào mà mình gặp một người nào đó ngoài đường để xây dựng quan hệ chặt chẽ giữa mentor với mentee bởi vì nó nhạy cảm. Nên đó là lý do ko có quan hệ mentor cố định.

Một mentor truyền lửa và nhiệt huyệt

Ngoài việc là một founder trẻ, tự tin, dũng cảm, Nghi là một mentor nhiệt huyết, thích chia sẻ (Nguồn ảnh: Afamily)

MentorClub: Vậy thì khi Nghi làm mentor, Nghi nghĩ gì về ví trị đó?

Nghi: Thực ra Nghi không nghĩ là mình tới mức có thể làm mentor được cho ai đâu, nhưng mà Nghi rất sẵn lòng sẻ kinh nghiệm, chia sẻ những lời khuyên, kinh nghiệm mà mình được tích lũy. Nếu như có kỹ năng gì mà sau khi vào ngành mình mới biết thì Nghi cũng rât sẵn lòng chia sẻ. Còn ngoài những cái đó ra thì Nghi nghĩ là mình chưa có thành công gì đu để làm mentor cho ai cả. Nhưng cái mà Nghi nghĩ mình làm tốt là Nghi có thể động viên người ta và Nghi có thể truyền cảm hứng, thì đó là những cái mà Nghi nghĩ là mình làm rất ổn.

MentorClub: Trong tương lai gần, nếu MentorClub có dự án muốn Nghi tham gia thì Nghi nghĩ đến dự án gì?

Nghi: Nghi nghĩ là các dự án từ thiện chả hạn. Những dự án từ thiện mà có vẻ sáng tạo mà cũng dễ để mở rộng quy mô ra nước ngoài. Sẵn tiện là ở Việt Nam, mình có quá nhiều vấn đề để giải quyết cho nên là sẽ không bao giờ không có ý tưởng cho các dự án từ thiện.

Dự án như về startup thì Nghi thấy là ở Việt Nam mình thì thực sự bắt đầu bão hòa rồi. tuy nhiên những án như về con người hay về từ thiện, những chủ đề nhạy cảm mà vẫn còn ít người làm chẳng hạn như sex education thì có nhiều tiềm năng.

MentorClub: Trong quá trình thực hiện dự án cùng nhóm các bạn mentee, Nghi sẽ khích lệ rồi truyền cảm hứng đến các bạn. Nghi mong muốn để lại ấn tượng gì nơi các bạn?

Nghi: Nghi hy vọng các bạn suy nghĩ theo chiều hướng là khi các bạn làm việc siêng năng thì cái gì các bạn cũng làm được. Thật ra, cái này Nghi hơi bị thành kiến nhưng các gia đình Việt, đặc biệt là các bạn nữ, không được động viên làm quá là nhiều thứ. Thậm chí ở gia đình Nghi cũng vậy. Nói thật lòng chứ Nghi không nghĩ mẹ Nghi thích Nghi làm startup đâu, bởi vì thấy áp lực nhiều quá: “Con gái làm như vậy cũng là bị quá nhiều rồi”. Nhưng Nghi lại không thích như vậy.

Nếu có thể, Nghi muốn nhắc các bạn, nữ hay nam gì cũng vậy, nếu như mình có đam mê nào đó thì mình cứ ra, mình cứ theo đuổi. Cái này nghe hơi sến, nhưng khi mình dưới 25 tuổi và khi mình không có gì để mất, không lâu đâu, mình không phải lúc nào cũng trẻ, chỉ có những lúc như vậy mình mới có thể thực sự theo đuổi đam mê của mình. Với lại nếu như làm công việc văn phòng cũng bận từ sáng tới chiều, startup cũng bận. Vậy thì thôi, cứ theo đam mê của mình, nó là gì thì cứ theo cái đó.

Nhưng Nghi không khuyến khích tất cả mọi người ra ngoài mở công ty, thực ra cái đó tùy tính cách mỗi người thôi. Giống như bố Nghi, suốt một cuộc đời làm kế toán, làm CFO. Bố Nghi đã rất quen với chuyện đó và ông làm rất tốt. Vậy thì tại sao phải làm khác đi? Cho nên tùy mỗi người, không phải là mình đi theo phong trào ai mở công ty mình cũng phải mở mà là phải biết thực sự mình thích cái gì và đi theo đúng đam mê. Đơn giản là vậy.

Thơ mộng một chút, nhưng vẫn phải thực tế

MentorClub: Cảm ơn Nghi về những chia sẻ vừa rồi. Qua buổi phỏng vấn hôm nay, mình nghĩ Nghi muốn gửi đến các bạn trẻ thông điệp: mình phải làm việc chăm chỉ, dám đương đầu thử thách, thất bại, cứ hành động đi và dám chịu trách nhiệm. Ngoài ra, Nghi còn muốn nhắn nhủ điều gì đến các bạn đọc của MentorClub không?

Nghi: Thật ra Nghi nghĩ là Nghi lúc nào cũng muốn để lại cái gì đó hơi mơ mộng, hơi xa vời trong tính cách của mình, nhưng dĩ nhiên mình cũng phải thực tế. Bởi vì nếu như 100% thực tế thì nó khó khăn là mình không tưởng tượng được. Nếu đầu óc mình không tưởng tượng được thì mình sẽ mất đi rất là nhiều, vậy rất phí. Nên Nghi hy vọng là các bạn trẻ hoặc bản thân Nghi sau này, thậm chí là lúc Nghi có con, lúc nào cũng phải cái gì đó hơi thơ mộng một tí nhưng mà thực tế.

Cho nên là vẫn khuyến khích mọi người đi theo đam mê, và phải nhớ rằng mình là người dẫn đến chuyện đó chứ không trách ai được hết. Nếu như mình có thể suy nghĩ thoáng như vậu và mình dũng cảm như vậy thì cứ đi ra ngoài làm thôi, ngại gì.

Cơ hội gặp trực tiếp Nghi Kinh: How I Started Phleek From A School Desk

https://www.youtube.com/watch?v=9lZGXdqpAQo

Contact Us
Recommended Posts

Leave a Comment

meo thu thuat giup cai thien tri nho de hoc tap nghien cuu kiem tra