Mentee Của Tháng: Nguyễn Trúc Linh

 In Articles, Interviews
Bạn Nguyễn Trúc Linh (Leah) đã được MentorClub team bầu chọn cho danh hiệu “Mentee của tháng” đầu tiên. Đây là điều khiến chính Linh cũng phải bất ngờ. Chuyện bắt đầu khá là đơn giản: vào tuần cuối tháng 7, MentorClub team gặp để trao đổi về tình hình hoạt động và các ý tưởng mới, cái tên Leah được nhắc đến khá nhiều lần xuyên suốt buổi nói chuyện. Sau khi nhận thấy những đóng góp, hỗ trợ dù nhỏ và thầm lặng của Leah trong cộng đồng các mentee, ý tưởng đầu tiên được đưa ra là “Chúng ta cần đáp lại những mentee có sự gắn bó như vậy như lời cảm ơn, đơn giản như là buổi sinh hoạt cuối tháng cùng MentorClub team” rồi được phát triển thành “tại sao chúng ta không trao bạn ấy danh hiệu Mentee Của Tháng nhỉ?”.
Chúng tôi đã có một bài phỏng vấn nhỏ với Leah xem bạn ấy nghĩ gì!
Mentee: Nguyễn Trúc Linh
Sinh viên trường: ERC International Institute
Chuyên ngành: Marketing (năm 2)
Dự án đã tham gia:
  • Nghiên Cứu Thị Trường – Uncle Bills
    • Mentor: Thanyachat Auttanukune
  • Recruitment team – Vietnam Fast Fintech
    • Mentor: Nguyen Viet Anh
Mong muốn khi tham gia MentorClub: học hỏi kiến thức, kinh nghiệm trong lĩnh vực Marketing, có thể kết nối với nhiều người để đa dạng việc học hỏi
—***—
MentorClub: Lần đầu tiên thấy cái tên “MentorClub” bạn đã nghĩ gì?
Leah: Thực sự thì lần đầu mình nghe tên “MentorClub” từ bạn bè cùng trường, mình đã không thể hình dung được nhiều về MentorClub. Nhưng khi được giải thích về mô hình hoạt động, các dự án, và những người ở đó thì mình hiểu và thấy rất thú vị nên đã tham gia.
Theo cách nhìn của mình, MentorClub là một nơi có thể giúp sinh viên có kinh nghiệm trước khi ra đời làm việc. Có chuyên gia dạy lại cho mentee kinh nghiệm và sự quan tâm của họ, giúp sinh viên như mình khỏi bỡ ngỡ, có thể làm tốt công việc ngoài thực tế.
MentorClub: Vậy bạn thấy trải nghiệm, sự phát triển mà MentorClub mang lại khác như thế nào so với sự hấp thu từ trường lớp, đặc biệt khi bạn là sinh viên của một trường đại học quốc tế?
Leah: Ở trường, giáo viên bảo tụi mình tự tạo ra một doanh nghiệp để viết tiểu luận, luận án. Nhưng như vậy, mọi thứ tụi mình nghĩ ra lại quá hoàn hảo, không có tình hình thị trường bên ngoài nên vẫn không thực tế lắm.
Ở đây, các mô hình doanh nghiệp trong dự án là thật, thị trường thật, có nhiều yếu tố kèm theo nên tụi mình cũng được mở mang tầm mắt, biết phải quan tâm nhiều hơn để làm cho công việc mình làm có ý nghĩa hơn.
Sinh viên thường có cái nhìn màu hồng về thế giới thì qua trải nghiệm dự án, mình đã có thể bớt lối suy nghĩ đó đi.

Tại MentorClub, dự án không phải là tất cả…

MentorClub: Khi được biết mình là “Mentee Của Tháng” (Mentee Of The Month) thì bạn thấy sao?
Leah: Thoạt đầu, mình cũng không biết tại sao lại được chọn nữa… mình không biết mình đã làm gì để được chọn. Tomas và người phụ trách mentee giải thích mình mới biết. Tomas nói vì mình đã hoạt động tốt trong dự án với Uncle Bills, kể với bạn bè những công việc mình làm trong dự án và chọn MentorClub để nghiên cứu làm tiểu luận ở trường.
Mình cảm thấy những gì mình làm giống như mentee khác trong dự án thôi. Thực hiện các nhiệm vụ được giao hàng tuần đầy đủ, tham gia các buổi họp như các bạn. Thật ra mình còn cảm thấy họ làm có vẻ rất tốt còn mình thì lại chưa được tốt lắm…
Ngay cả Leah cũng không biết là cô bạn đã góp phần phát triển cộng đồng mentee qua việc chia sẻ trải nghiệm của mình trong dự án trong những cuộc trò chuyện đời thường, giúp các bạn khác thấy rõ hơn giá trị mà môi trường này đem lại. Mỗi khi có thắc mắc kể cả về dự án hay MentorClub, Leah đều chủ động, cởi mở đặt câu hỏi. Và điều chúng tôi rất trân trọng là sự tin tưởng của Leah vào chính những việc mà MentorClub đang làm. Từng chút một MentorClub đều ghi nhận để bây giờ nó là một bất ngờ cho Leah!
Tomas và người phụ trách mentee giải thích mình mới biết. Tomas nói vì mình đã hoạt động tốt trong dự án với Uncle Bills, kể với bạn bè những công việc mình làm trong dự án và chọn MentorClub để nghiên cứu làm tiểu luận ở trường. Mình cảm thấy những gì mình làm giống như mentee khác trong dự án thôi. Thực hiện các nhiệm vụ được giao hàng tuần đầy đủ, tham gia các buổi họp như các bạn. Thật ra mình còn cảm thấy họ làm có vẻ rất tốt còn mình thì lại chưa được tốt lắm...

Buổi training về cách phỏng vấn cùng nhóm mentee trong dự án Nghiên cứu thị trường bởi Thann – Uncle Bills

MentorClub: Như bạn vừa giải thích, bạn có ý “mọi người” là những ai?

Leah: Là các mentee cùng làm dự án của mình.
MentorClub: À, MentorClub căn cứ vào những đóng góp của bạn trong cộng đồng mentee nói chung, không chỉ riêng về cách bạn hoạt động trong dự án có tốt hay không. Căn cứ được phản hồi từ các thành viên MentorClub qua các lần trò chuyện, chia sẻ giữa thành viên với các mentee và phản hồi từ mentor trong dự án nữa.
Vậy là lúc được thông báo, bạn đã ngạc nhiên lắm nhỉ. Bạn nghĩ gì về sự đóng góp của mình với MentorClub?
Leah: Với mình thì cũng không có gì đặc biệt để kể đến. Chỉ là mình chia sẻ những gì mình có từ MentorClub với bạn bè lúc nói chuyện với họ. Như lúc mình kể họ nghe mình đã hiểu tại sao bài kiểm tra môn Marketing lại thấp điểm và thực sự chấp nhận điều đó, rằng những gì mình biết vẫn còn quá ít so với những gì xảy ra trong thực tế. Đó là nhờ những chia sẻ, câu hỏi và nhiệm vụ từ Thann (mentor trong dự án Uncle Bills).
Em kể bạn rằng điều em rút ra là đi làm thực tế sẽ khác so với những gì được học từ sách vở. Rồi đôi khi tụi nó hỏi về MentorClub là gì thì mình giải thích. Tụi nó thường sẽ phản ứng như “thấy hay quá vậy”.
Ngoài ra, được tiếp xúc với công việc, kiến thức trước khi chính thức học ở trường khiến mình thấy hào hứng và dễ dàng tiếp thu những gì được giảng hơn. Ví dụ như nhiệm vụ nghiên cứu thị trường trong dự án đã giúp cho những lớp học Hành vi Người tiêu dùng của mình thú vị hơn nhiều.
 mình chia sẻ những gì mình có từ MentorClub với bạn bè lúc nói chuyện với họ. Như lúc mình kể họ nghe mình đã hiểu tại sao bài kiểm tra môn Marketing lại thấp điểm và thực sự chấp nhận điều đó, rằng những gì mình biết vẫn còn quá ít so với những gì xảy ra trong thực tế. Đó là nhờ những chia sẻ, câu hỏi và nhiệm vụ từ Thann (mentor trong dự án Uncle Bills). Em kể bạn rằng điều em rút ra là đi làm thực tế sẽ khác so với những gì được học từ sách vở. Rồi đôi khi tụi nó hỏi về MentorClub là gì thì mình giải thích. Tụi nó thường sẽ phản ứng như "thấy hay quá vậy". Ngoài ra, được tiếp xúc với công việc, kiến thức trước khi chính thức học ở trường khiến mình thấy hào hứng và dễ dàng tiếp thu những gì được giảng hơn. Ví dụ như nhiệm vụ nghiên cứu thị trường trong dự án đã giúp cho những lớp học Hành vi Người tiêu dùng của mình thú vị hơn nhiều.

Leah cùng MentorClub team tại buổi sinh hoạt cuối tháng (7/2018)

Gặp gỡ nhiều người hơn để trưởng thành hơn

MentorClub: Có điều gì mà bạn muốn MentorClub giúp bạn không?
Leah: Nếu được thì mình muốn có nhiều buổi chia sẻ như sự kiện How I Started Phleek From A School Desk để mình được giao lưu, tiếp xúc nhiều người hơn ngoài những người mình biết từ dự án, việc học hỏi của mình sẽ đa dạng hơn. Như là gặp ở các chuyên gia marketing ở đó, nghe họ chia sẻ kinh nghiệm, chuyện họ mới ra trường thì gặp khó khăn gì chả hạn. Gặp nhiều thì mình càng có nhiều kinh nghiệm, quen với việc đó, biết cách xử lý tình huống và biết phải nói làm sao.
MentorClub: Cảm ơn bạn về buổi phỏng vấn này nhé.
Cho đến bây giờ, món quà mà MentorClub có thể dành tặng cho những bạn trẻ thân thiết không gì nhiều ngoài những giá trị tinh thần và tình cảm. nhưng cộng đồng mentee và mạng lưới của MentorClub ngày càng mở rộng. Trong thời gian sắp tới, sẽ có điều bất ngờ, nhiều hoạt động chia sẻ và phát triển, những món quà thú vị hơn nữa. Các thành viên MentorClub vẫn luôn nghĩ xem làm sao để các bạn thấy vui, có giá trị hơn khi tham gia.
Sắp tới có nhiều hoạt động hơn nữa dành cho cộng đồng mentee, đừng bỏ lỡ cơ hội nhé!
Contact Us
Recent Posts

Leave a Comment