Top 4 Lý Do Nhân Viên Nhảy Việc Ở Việt Nam

 In Articles, Business, Case Study

Tốc độ thay nhân viên cao là mối quan ngại của nhiều doanh nghiệp trong mọi ngành ở bất cứ đâu.  Các doanh nghiệp ở Việt Nam thậm chí còn đặc biệt khốn khổ với điều này sau dịp nghỉ lễ dài, điển hình như Tết Nguyên Đán. Thời điểm mà Paul Espinas, mentor tại MentorClub, tiến hành một khảo sát về thói quen nhảy việc ở Việt Nam là tháng 1 sau Tết năm 2015, chính anh cũng phải đối mặt với thách thức thiếu nhân sự do nghỉ việc trong nhóm nghiên cứu của mình.

Trong bài viết này, MentorClub sẽ trích lại những đúc kết của Paul về 4 nguyên nhân lớn nhất khiến nhân viên nghỉ việc và lời khuyên từ anh.

Về bài khảo sát:

  • Kết quả thu được từ 12,652 người đi làm
  • Người được khảo sát chọn tối đa 4 trong 8 lý do nghỉ việc được soạn sẵn
  • Người được khảo sát có thể giải thích thêm

 

#4. Sếp tồi

39% người được khảo sát chọn lý do rằng phương thức quản lý không thỏa đáng. Họ không đồng tình với cách quản lý của sếp họ. Nhưng vì sự bất mãn này không được giải quyết qua giao tiếp với quản lý, nên họ chọn nghỉ việc.

#3. Mức lương thấp

Mức lương tối thiểu xấp xỉ $100 phần nào giải thích cho quyết định nghỉ việc của nhân viên ở Việt Nam. 54% người trả lời cho rằng đồng lương họ nhận được không xứng với những đóng góp của họ. Tuy nhiên, để có một kỳ vọng rõ ràng qua mức lương trung bình theo ngành và vị trí có sẵn trên thị trường thường đắt và chỉ làm thang đo các nhà tuyển dụng mà thôi.

#2. Thiếu sự ghi nhận

55% người được khảo sát không thấy được coi trọng nơi công sở, mà còn bị nhắc nhở liên tục chỉ vì những lỗi nhỏ nhặt. Sự ghi nhận công sức, nỗ lực của nhân viên không đủ làm họ cảm giác như “mình lúc nào cũng thừa thải”.

#1. Phát triển sự nghiệp

Số người khảo sát chọn lý do nghỉ việc vì không thấy cơ hội phát triển sự  nghiệp chiếm 57%. Điều này xuất phát từ việc thiếu sự đào tạo và cả một kế hoạch phát triển và thăng tiến sự nghiệp không được xác định rõ ràng.

Top 4 lý do khiến nhân viên nhảy việc ở Việt Nam: #1 thiếu cơ hội phát triển sự nghiệp #2 lương không thỏa đáng #3 ghi nhận nỗ lực không đủ #4 bất mãn với cách quản lý của sếp

Top 4 lý do nhân viên ở Việt Nam nhảy việc

Lời khuyên

Paul hiện đang làm việc tại bộ phận tiếp thị của Vietnamworks.com. Một số cách khắc phục  mà Paul đưa ra:

  • Duy trì lối giao tiếp thẳng thắn, rõ ràng và trực tiếp trong nhóm. Một mặt, nó giữa cho nhóm được bảo toàn; mặt khác, nó tăng kỹ năng lãnh đạo. Các nhà quản lý cần chủ động củng cố, ủng hộ kiểu giao tiếp như vậy vì nhìn từ phía nhân viên, việc đưa ra ý kiến trực tiếp đến quản lý chẳng hề dễ chút nào.
  • Khuyến khích môi trường làm việc ủng hộ sự ghi nhận dành cho nhân viên. VietnamWorks có văn hóa SERVICE HERO: CEO sẽ trực tiếp trao quà cho nhân viên, các nhân viên toàn công ty bầu cử cho nhau không nhất thiết phải là cấp trên.
  • Chú trọng vào đào vào và phát triển là cách hữu hiệu để tăng sự gắn bó của nhân viên đối công ty, ngay cả với nhân sự cao cấp. VietnamWorks tổ chức các hội thảo hằng quý mời các chuyên gia trong lĩnh vực HR và Quản lý trong và ngoài nước với hơn 600 vé được bán ra. Điều này cho thấy độ quan tâm đến đào tạo và hội thảo cho nhân sự cao cấp trong công ty.
  • Trước hết hãy chắc chắn rằng nhân viên hiểu được sứ mệnh: tại sao công ty được thành lập. Sau đó nỗ lực không ngừng hướng dẫn họ làm sao đạt được sứ mệnh đó.

Xem bài viết gốc từ Paul

Hồ sơ mentor về Paul Espinas

Recommended Posts

Leave a Comment

meo thu thuat giup cai thien tri nho de hoc tap nghien cuu kiem tra